Viêm gan B và U gan

Xin quý vị xử dụng mục này để đặt câu hỏi tới Bác Sĩ.
Câu trả lời sẽ được đăng ở đây.
Những câu hỏi đã được trả lời sẽ được dời vào phòng "Vấn Đáp Đã Qua" tùy theo loại bệnh cho dễ tìm

Các điều hành viên: thai, dcthuy, BS Nguyen Quyen Quoi, BS Nguyen Quyen Tai

ADHBV
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 2 06, 2017 6:07 am

Viêm gan B và U gan

Gửi bàigửi bởi ADHBV » Thứ 2 Tháng 5 08, 2017 4:33 am

Kính gửi Bác sĩ,
tôi bị viêm gan b mãn tính thể hbeag âm tính trước khi điều trị (do men gan tăng trên hai lần và nồng độ virus lớn hơn 1000000copies/ml). Sau khi uống tenofovir được 3 tháng, men gan của tôi đã bình thường và tải lượng virus đã dưới ngưỡng phát hiện. Trước khi điều trị thì siêu âm cho thấy nhu mô gan thô, không bị sơ hay nhiễm mỡ. Khi bắt đầu điều trị thì tôi bị phát ban da mất khoảng 2-3 ngày, sau đó thì bình thường.
Sau ba tháng điều trị, tôi đi khám lại thì thấy tôi đáp ứng tốt điều trị do men gan đã bình thường và tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện. Tuy nhiên, khi siêu âm bác sĩ ở Bệnh viện nhiệt đới (Hà nội, gần BV Bạch mai) phát hiện trong gan của tôi có 01 nốt tăng âm kích cỡ khoảng 1cm.
Một tháng sau Tôi đi siêu âm ở 2 chỗ khác là phòng khám 12 kim mã và BV Mediatec thì bác sĩ không phát hiện ra khối tăng âm nào. Tôi nghĩ tôi không có u trong gan.
Ba tháng sau tôi đi khám ở BV Hữu nghị Việt xô, bác sĩ siêu âm cho biết trong gan tôi có 3-4 nốt tăng âm nghi là u máu, chỉ định tôi đi chụp cộng hưởng từ.
Tuy nhiên khi chụp cộng hưởng từ lại không phát hiện điều gì bất thường trong gan. Bác sĩ chụp cộng hưởng từ đích thân siêu âm lại cho tôi thì kết luận là trên hình ảnh siêu âm có các khối tăng âm như kết của siêu âm trước khi chụp cộng hưởng từ.
Bác sĩ BV Hữu nghĩ hẹn tôi 1 tháng sau khám lại, theo dõi u máu gan.
Tôi xin hỏi Bác sĩ 04 câu:
1/ Nếu khối tăng âm là u máu, xuất hiện sau khi tôi uống tenofovir, liệu đây là tác dụng phụ của thuốc?
2/ Trong hoàn cảnh hiện nay, xác suất có u máu trong gan tôi là bao nhiêu? Nên tin theo cộng hưởng từ hay siêu âm?
3/ Tôi có cần làm chụp cắt lớp gan không?
4/ Ngoài theo dõi thường xuyên ra, tôi có nên uống thuốc gì để điều trị các cái u gan này?
Các kết quả xét nghiệm được tôi tổng hợp tại đây, https://www.dropbox.com/s/j3rhbbyziapxpt5/HBV.pdf?dl=0
Xin trân trọng cảm ơn Bác sĩ đã tư vấn.

admin
Site Admin
Bài viết: 10701
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Re: Viêm gan B và U gan

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 5 11, 2017 2:13 pm

Chào Cô/Cậu,

"U máu" ở gan (liver haemangioma, hepatic haemangioma, hepatic venous malformation, còn gọi là cavernous venous malformation) thật sư không phải là một u bướu mà là một khuyết tật bẩm sinh (congenital) và cần được phận biệt với u bướu gan lành tính và bướu độc (ung thư) gan. Haemangioma không phải do tách dụng phụ của thuốc tenovofir.

Kết quả Siêu Âm tùy thuộc vào tay nghề của người sử dụng máy, và vì vậy, Siêu Âm không chính xác bằng CT scan và MRI scan. MRI có thể cho thấy 100% các trường hợp haemagioma (100% sensitivity), nhưng chỉ chẩn đoán đúng loại u trong 92% các trường hợp (92% specificity). CT scan chỉ cho thấy 80% các trường hợp haemangioma (80% sensitivity) nhưng chẩn đoán đúng 100% các haemangioma (100% specificity).

Nếu MRI không chó thấy có haemangioma thì có thể kết luận là không có haemangioma vì MRI đạt được 100% sensitivity,

Trong trường hợp này, Cô/Cậu nên theo dõi bằng Siêu Âm. Nếu Siêu Âm cho thấy khối bất thường tăng trưởng kích thước thì có thể chụp MRI lại để biết chắc lá có gì u hay haemangioma hay không.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài
Hoa Kỳ


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 70 khách