Hỏi về viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Xin quý vị xử dụng mục này để đặt câu hỏi tới Bác Sĩ.
Câu trả lời sẽ được đăng ở đây.
Những câu hỏi đã được trả lời sẽ được dời vào phòng "Vấn Đáp Đã Qua" tùy theo loại bệnh cho dễ tìm

Các điều hành viên: thai, dcthuy, BS Nguyen Quyen Quoi, BS Nguyen Quyen Tai

cuongle
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 8 06, 2017 7:35 pm

Hỏi về viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Gửi bàigửi bởi cuongle » Chủ nhật Tháng 8 06, 2017 8:27 pm

Gửi bác sĩ,
Thời gian gần đây cháu bị đau vùng hạ sườn phải và hay bị đầy bụng nhất là sau khi ăn, cháu đi nội soi phát hiện niêm mạc hang vị phù nề viêm đỏ và trong lòng dạ dày có nhiều dịch mật. Siêu âm ổ bụng không phát hiện gì thêm . Cháu có làm thêm xét nghiệm tìm kháng thể HP trong máu thì được biết vi khuẩn HP từng bị nhiễm trước đây nhưng giờ lại không thấy bị nữa mặc dù trước đó cháu chưa từng điều trị HP bao giờ. Có thể do cháu từng dùng kháng sinh (Amoxicilin) để điều trị viêm xoang cách đây khoảng 2 tháng:
H.pylori IgG định lượng 14.4 U/ml (<8) Dương tính
H.pylori IgM định lượng 7.62 U/mL (<8) Âm tính

1. Hiện tại bác sĩ đã kê cho cháu 1 đợt Pantoprazole + Sucralfate và không dặn dò gì thêm, cháu uống được 2 tuần rồi kết hợp với việc chia nhỏ bữa ăn cho khỏi đầy bụng thì có cảm giác dễ chịu hơn nhưng vẫn không khỏi (thỉnh thoảng vẫn thấy đau và đầy bụng). Hiện tại lượng thuốc còn lại chỉ dùng được thêm 3 ngày nữa, vậy khi hết thuốc cháu có nên mua thuốc uống thêm 1 đợt nữa không ?
2. Việc dịch mật trào ngược lên dạ dày có phải là nguyên nhân gây ra viêm không ạ? Nếu cháu không điều trị được căn nguyên làm dịch mật trào ngược lên thì có phải cháu cứ phải uống thuốc mãi không ạ?
3. Trong hướng dẫn sử dụng của thuốc Pantoprazole có đoạn "Trong những nghiên cứu kéo dài ở gặm nhấm, Pantoprazole có khả năng gây ung thư ..., tuy nhiên mỗi liên quan ở người chưa được biết rõ". Cháu rất lo ngại việc sử dụng thuốc lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng. Vậy cháu có thể đổi qua một loại thuốc PPI khác tốt hơn có chức năng tương tự không ạ? Xin bác sĩ tư vấn cho cháu tên thuốc.

Cháu xin cám ơn rất nhiều ạ!

BS Nguyen Quyen Quoi
Site Admin
Bài viết: 1739
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 3 27, 2004 6:08 am
Đến từ: Hoa Ky

Re: Hỏi về viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Gửi bàigửi bởi BS Nguyen Quyen Quoi » Thứ 7 Tháng 8 12, 2017 11:42 am

Chào bạn ,

Chứng trào ngược dịch mật còn gọi là chứng “trào ngược baotử-thực quản” ( Gatroesophageal Reflex disease = GERD) gây viêm lóet thực quản , Barret thực quản nhưng không gây viêm loét bao tử tá tràng . Nguyên nhân gây viêm lóet bao tử tá tràng là do nhiễm vi trùng H Pylori và 1 số các nguyên nhân khác như dùng nhiều thuốc Aspirin, thuốc chống viêm chống đau không có steroid như Ibprofen ( Motrin, Advil.) , Naproxen ( Naprosyn, Aleve, Naprelan ) , Diclofenac ( Voltaren ) v..v . Ăn uống nhiều chất chua cay, kích thích.... Lo âu thái quá ,căng thẳng thần kinh cũng làm tăng nguy cơ bị viêm lóet bao tử.

Lúc làm nội soi bao tử bác sĩ có làm sinh thiết ( biopsy) để tìm vi trùng Helicobacter Pylori không ?

Khoảng ½ dến 2/3 số người trên thế giới bị nhiễm vi trùng Helicobacter Pylori nhưng đa số không có triệu chứng và không cần làm xét nghiệm, không cần chữa trị. Chỉ khi nào có triệu chứng như đau bụng, ăn không ngon, đầy bụng ăn mau no,nôn, sụt cân… thì cần làm xét nghiệm và nếu dương tính thì cần chữa trị cho khỏi để tránh bị viêm lóet bao tử tá tràng và ung thư bao tử

Thử nghiệm máu của bạn cho biết bạn đã bị nhiễm vi trùng H Pylori nhưng hiện không bị, có thể do bạn đã dùng kháng sinh trước đó tuy muốn chữa trị nhiễm H Pylori thì cần 2 kháng sinh khác nhau phối hợp với 1 thuốc chống tiết axít thuộc nhóm PPI và dùng ít nhất 2 tuần. Tuy nhiên, bạn có triệu chứng nên nếu dùng thuốc không hết cũng nên làm lại nội soi tìm H Pylori hoặc với phương pháp hơi thở ( breath test) hoặc thử phân.

Bạn uống Pantoprazole và Sulcrafate như thế nào ? Pantoprazole nên uống buổi sáng lúc bụng đói ít nhất 30-45 phút trước khi ăn . Sulcrafate thì có thể uống trước bửa ăn và lúc đi ngủ.

Bạn cần uống thuốc Pantoprazole lâu dài Ít nhất cũng cho đến khi hết triệu chứng, tuy không phải uống suốt đời. Bạn cũng cần thay cách sống : không hút thuốc lá, không uống rượu, không dùng chất kích thích. Cử bớt thức ăn chua cay, kích thích. Không dùng (hay rất cẩn thận ) thuốc Aspirin và các loại thuốc chống viêm chống đau như tôi đã nói trên. Nên ăn no trước khi dùng các thuốc nầy. Nếu cần thuốc trị đau nhức, nóng sốt thì nên dùng thuốc Tylenol ( có dược chất Acetaminophen, tên hiệu khác Paracetamol ...) Cần ngủ nghỉ ngơi đầy đủ, giãm bớt căng thẳng thần kính , lo âu thái quá. Nên tập thể dục hàng ngày, chơi thể thao.

Nếu sau 3 tháng dùng thuốc mà vẫn không khỏỉ thì cần làm lại nội soi và tìm vi trùng H Pylori.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới
Chương Trình Vấn Đáp Sống Khỏe
Hoa Kỳ
bacsi.nguyenquyenquoi@ctvdsongkhoe.org.....
songkhoe@ctvdsongkhoe.org


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 60 khách