Đi vệ sinh không cảm giác bị bí là bệnh gì?

Xin quý vị xử dụng mục này để đặt câu hỏi tới Bác Sĩ.
Câu trả lời sẽ được đăng ở đây.
Những câu hỏi đã được trả lời sẽ được dời vào phòng "Vấn Đáp Đã Qua" tùy theo loại bệnh cho dễ tìm

Các điều hành viên: thai, dcthuy, BS Nguyen Quyen Quoi, BS Nguyen Quyen Tai

iyashashy
Bài viết: 20
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 6 03, 2014 8:19 pm

Đi vệ sinh không cảm giác bị bí là bệnh gì?

Gửi bàigửi bởi iyashashy » Thứ 5 Tháng 9 14, 2017 11:19 am

Thưa BS,
Em năm nay 28t, (Nam). Em có tiền sử bị polyp trực tràng đã chữa cách đây 3 năm. Khoảng nữa năm nay em có triệu chứng đi vệ sinh cảm giác không hết phân. Em có đi soi trực tràng kết quả bình thường cách đây 3 tháng, Em không bị lòi, nhưng khi đi phải rặn rất nhiều nên em hay uống Phlebodia 600mg (Diosmin) để ngừa trĩ và giãn tĩnh mạch. Đã uống các men tiêu hóa nhưng cảm giác không khá hơn.

Khi vào vệ sinh, lúc đầu phân ra bình thường ( cảm giác phần phân đó nằm ở phần hậu môn trực tràng) nên dễ ra, phân bình thường và không bón, phân ra cũng không nhiều. Còn phần trên đó thì em cảm giác vẫn còn nhưng lại không ra được. Càng cố gặng thì càng bí, nếu ra thì kiểu phân nhỏ. Em có cố gặng thế nào thì nó cũng không ra hết, có khi hậu môn em bị rát do rặn quá nhiều. Đi xong cảm giác không thoải mái do cảm giác còn phân, chính vì thế em lại muốn đi cầu nhiều lần trong ngày và mỗi lần đi chỉ được một ít.
Thưa BS, với các triệu chứng trên thì em đang bị bệnh gì? Việc này ảnh hưởng đến cuộc sống của em rất nhiều nhất là em đã từng bị polyp trực tràng, em sợ nó lại tái phát nếu cứ thế này. Em cảm ơn BS rất nhiều.

BS Nguyen Quyen Quoi
Site Admin
Bài viết: 1739
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 3 27, 2004 6:08 am
Đến từ: Hoa Ky

Re: Đi vệ sinh không cảm giác bị bí là bệnh gì?

Gửi bàigửi bởi BS Nguyen Quyen Quoi » Chủ nhật Tháng 9 17, 2017 11:52 am

Chào bạn,

Nếu bạn đi cầu được mỗi ngày phân “bình thường” như bạn cho biết tức phân không cứng và phân ra dể dàng thì bạn không cần quá chú ý và lo lắng .

Nếu bạn đi cầu dưới 3 lần mỗi tuần, phân cứng không ra dể dàng mà phải rặn gắng sức thì đó là táo bón .

Bạn không bị trĩ, không bị chứng suy tĩnh mạch, không bị giãn tỉnh mạch thì không nên dùng Diosmin không giúp gì lại có thể bị các phản ứng phụ như nhức đầu đau bụng, tiêu chảy v.v.

Bạn chỉ cần uống nhiều nước lọc hàng ngày 3,4 chai nước lọc mỗi ngày. Không uống hay giới hạn tối đa nước ngọt có hơi ( Cola cola, Pepsi cola …). Nên ăn nhiều rau cải tươi,trái cây chín như đu đủ, cam, chuối, táo …mỗI ngày. Tập đi cầu vào những lúc rảnh, khi mắc cầu thì đi ngay không nín lại, Cụ thể mỗi sáng thức dây bạn uống 1 chai nước lọc và đi cầu.

Bạn nên năng hoạt động tránh ngồi 1 chổ lâu nhiều giờ, Nên tập thể dục mỗi ngày như đi bộ nhanh, chạy bộ, chơi thể thao cũng giúp đi cầu được dể dàng. Nên thư giãn tránh lo lắng quá độ.

Bạn đã được nội soi trực tràng và kết quả bình thường thì không có gì phải lo lắng.

Khi nào thực sự bị táo bón không đi cầu trong nhiều ngày thì có thể dùng các thuốc giúp di cầu như Bisacodyl, Docusate, Senna, Surfax, Miralax …

Bạn cũng có thể tham gia Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE trực tuyến hoàn toàn miễn phí qua hệ thống Paltalk mỗi sáng chủ Nhật bắt đầu lúc 9 giờ 30 giờ Việt Nam tức 9 giờ 30 tối thứ Bảy miền Đông-Bắc Mỹ để đặt câu hỏi trực tiếp với các bác sĩ, dược sĩ và được giải đáp ngay sau khi đặt câu hỏi.

Ba.n nhấn chuột vào link dưới đây để biết cách cài đặt chương trình Paltalk
http://ctvdsongkhoe.org/?q=node/12


Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới
Chương Trình Vấn Đáp Sống Khỏe
Hoa Kỳ
bacsi.nguyenquyenquoi@ctvdsongkhoe.org..
songkhoe@ctvdsongkhoe.org


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 70 khách

cron