Phục hồi sau chấn thương sọ não

Xin quý vị xử dụng mục này để đặt câu hỏi tới Bác Sĩ.
Câu trả lời sẽ được đăng ở đây.
Những câu hỏi đã được trả lời sẽ được dời vào phòng "Vấn Đáp Đã Qua" tùy theo loại bệnh cho dễ tìm

Các điều hành viên: thai, dcthuy, BS Nguyen Quyen Quoi, BS Nguyen Quyen Tai

Le le
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 11 06, 2017 9:22 am

Phục hồi sau chấn thương sọ não

Gửi bàigửi bởi Le le » Thứ 2 Tháng 11 06, 2017 4:45 pm

Chào bác sĩ ạ
Bạn trai cháu năm nay 34 tuổi. Cách đây 2 năm anh bị tai nạn xe máy gây bất tỉnh, sau đó anh được phẫu thuật và bị mất trí nhớ 2 tháng (lúc này anh không nhớ được bất kỳ ai và không ý thức được các hành vi của bản thân. Ai kêu làm gì thì làm theo. Anh cũng không nhớ mẹ anh, có ai là phụ nữ gọi điện thoại tới anh đều hỏi mẹ ah ) sau 2 tháng trí nhớ anh hồi phục dần dần tới bây giờ thì đã hoàn toàn rồi. Chỉ có nói chuyện là anh hay nói lan man không tập trung ( bản thân anh cũng ý thức được điều này). Sau tai nạn 1 năm thì anh đi làm lại, công việc hiện tại của anh cũng căng thẳng, bên cạnh đó anh còn hút thuốc và uống nhiều bia rượu cà phê.
Vậy bác sĩ cho hỏi hiện tại anh ấy còn cần theo dõi và lưu y những gì nữa ạ. Khả năng để lại di chứng sau này có cao không và bao gồm những gì ạ.
Cảm ơn bác sĩ ạ!

admin
Site Admin
Bài viết: 10701
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Re: Phục hồi sau chấn thương sọ não

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 3 Tháng 11 07, 2017 8:59 pm

Chào Cô,

"Chỉ có nói chuyện là anh hay nói lan man không tập trung ( bản thân anh cũng ý thức được điều này). Sau tai nạn 1 năm thì anh đi làm lại, công việc hiện tại của anh cũng căng thẳng, bên cạnh đó anh còn hút thuốc và uống nhiều bia rượu cà phê."

Môn "trị liệu pháp nhận thức" (cognitive therapy) có thể giúp người bệnh tập trung suy nghĩ để tăng cường hiệu năng của não bộ. Những trung tâm phục hồi có những nhà "tâm thần kinh" (neuropsychologist) có thể khám nghiệm kĩ những chức năng thần kinh của người bệnh và cho biết những chức năng nào bị yếu kém và cố vấn nhà trị liệu nhận thức (neuropsychotherapist) hoạch định chương trình trì liệu.

Thuốc hút và rượu (bất kì rượu gì) đều có thể gây thêm tổn hại cho não bộ đã bị chấn thương. Cần tránh gây chấn thương não bộ bằng cách cẩn thận khi đi đứng, vận động, chơi thể thao. Khi lái xe gắn máy, nên đội mũ an toàn. Một chấn thương sọ nhẹ cũng có thể gây thêm nhiều xáo trộn nặng ở người đã bị chấn thương sọ não trước đó.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài
Chương trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE
Hoa Kỳ


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 60 khách