Hỏi về phản ứng phụ khi uống thuốc chữa Parkinson cho người già

Xin quý vị xử dụng mục này để đặt câu hỏi tới Bác Sĩ.
Câu trả lời sẽ được đăng ở đây.
Những câu hỏi đã được trả lời sẽ được dời vào phòng "Vấn Đáp Đã Qua" tùy theo loại bệnh cho dễ tìm

Các điều hành viên: thai, dcthuy, BS Nguyen Quyen Quoi, BS Nguyen Quyen Tai

hminh2005
Bài viết: 18
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 5 13, 2008 9:48 am

Hỏi về phản ứng phụ khi uống thuốc chữa Parkinson cho người già

Gửi bàigửi bởi hminh2005 » Thứ 3 Tháng 2 20, 2018 12:15 pm

Chào BS

Ông cụ nhà em năm nay đã 83 tuổi, cách đây gần 1 năm có chụp MRI và phát hiện thoát vị đĩa đệm đốt L4/L5 (trước đó có đi khám và siêu âm ... và nghi ngờ bệnh giãn tĩnh mạch chân, tuy nhiên sau nhiêu lần khám, chụp thì các BS bảo bệnh đó không đáng ngại và sau khi phát hiện thoát vị đĩa đệm thì chủ yếu điều trị theo hướng châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp để giảm việc đau nhức bắp chân, tê gan bàn chân do thoát vị đĩa đệm).
Gia đình đã đưa cụ đi khám, điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm nhưng cụ vẫn có triệu chứng đau tê bắp chân, tê gan bàn chân, có cảm giác mông bị chèn ép, có lúc đi tiểu ko kiểm soát. Gần đây triệu chứng đi lại có khó khăn do đau nhức chân, nói năng không tròn chữ ... Theo sự giới thiệu của người quen gia đình có đưa đến một GS, BS khoa xương khớp làm ở viện 103 (Quân đội) để chuẩn đoán và đưa ra PA điều trị. Khi đến khám, thông qua xem phim MRI, các cử động và thử các phản ứng thần kinh như: gõ ở các khớp gối, day gan bàn tay, gõ lên môi ... thì BS cho rằng cụ bị Parkinson ở giai đoạn II (bệnh thoát vị đĩa đệm cũng ảnh hưởng nhưng không hoàn toàn gây ra các biểu hiện như hiện tại về đi lại, ăn nói, cử động ...) và có cho một đơn thuốc để chữa trị bệnh Parkinson bao gồm thuốc tiêm (ven, bắp): Cavinton 5mg, Luotai và 4 loại thuốc uống: Artan, Sifrol, Nootropyl, Methycoban. Do gần Tết nên việc nhờ người tiêm khó khăn nên gia đình chỉ cho cụ uống thuốc theo đơn. Sau khi uống được hai ngày thì cụ có các phản ứng phụ (trước đến giờ chưa bao giờ xuất hiện) như: quên thời gian (nhìn đồng hồ nhưng cho rằng ko đúng), ban đêm hay đòi dạy để đi tiểu (dù đã đóng bỉm, nhưng cụ không chịu và đòi lột bỉm ra), ngủ nhưng nói dạng mê sảng nhiều và nói rất rõ các chuyện về chữa bệnh (nói liên tục 10-15 phút, rồi ngủ từ tầm 1-2h cho đến sáng) ... Khi hỏi BS về các phản ứng phụ đó và gia đình cũng có người ngủ cùng để theo dõi và đề phòng các tác động xấu nhưng do thấy nhiều biểu hiện lạ nên tạm dừng thuốc và ngay sau đó ban đêm cụ ngủ bình thường, ko xuất hiện các biểu hiện mê sảng,ảo giác trong hai ngày sau uống thuốc. Vậy gia đình muốn hỏi thêm BS mấy điểm:
1. Các biểu hiện phản ứng do uống thuốc như mô tả ở trên có phải do uống thuốc (nhất là Sifrol) liều cao (ngày uống 2v 0,25mg vào sáng và chiều sau khi ăn) hay đó là điều bình thường khi uống thuốc ? Liệu phản ứng phụ đó sẽ hết sau bao ngày ?
2. Có thể do không tiêm kết hợp (do cận Tết) nên có phản ứng phụ như vậy ?
3. Nay gia đình đã ngừng sử dụng thuốc và định sau kỳ nghỉ Tết cho cụ đi khám lại. Nhưng nếu điều trị theo hướng bệnh Parkinson thì có liệu pháp nào hợp lý hơn với người già ?
P/S: Ông cụ nhà em ăn uống vẫn bình thường, thi thoảng vẫn vận động đi lại trong nhà (hạn chế leo cầu thang), trò chuyện với mọi người được (tuy nói có chậm) và vẫn nhớ nhiều điều, xem TV bình thường

Xin cảm ơn BS

admin
Site Admin
Bài viết: 10701
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 02, 2004 2:49 pm

Re: Hỏi về phản ứng phụ khi uống thuốc chữa Parkinson cho người già

Gửi bàigửi bởi admin » Thứ 5 Tháng 2 22, 2018 11:43 am

Chào Cô/Cậu,

Cavinton là chất trích từ một loại thảo mộc, được xem như có tánh chất làm giãn nở các mạch máu của não bộ, giúp gia tăng lưu lượng máu và tăng cường các chức năng não bộ. Chất này không có đặc tánh trị bệnh Parkinson.
Luotai là chất trích từ củ nhân sâm. Được tin là có tính chất giúp phục hồi chức năng não bộ sau cơn đột quỵ (stroke). Không có đặc tánh trị bệnh Parkinson,
4 loại thuốc uống:
Artan là thuốc dùng để trị bệnh Parkinson. Trong số những phản ứng phụ có thể xảy ra: lo âu, bồn chồn, buồn ngủ (mơ mơ màng màng), đi tiểu khó, táo bón.
Sifrol (Pramipexole) là thuôc dùng để trị bệnh Parkinson. Có thể gây ảo giác (hallucination), buồn ngủ, mơ mơ màng màng.
Nootropyl (piracetam) có tính chât làm giãn nở mạch máu. Không phải là thuốc trị bệnh Parkinson.
Methycoban là Vitamin B12 (methylcobolamin) dùng cho những người lớn tuổi bị yếm kém trong các chức năng não bộ. Không phải là thuốc đặc trị bệnh Parkinson. Có thể gây lo lắng, bồn chồn và làm những động tác không kềm chế được.
Như vậy, chì có Artan và Sifrol là thuốc trị bệnh Parkinson.

Bệnh Parkinson có nhiều hình thức và mức độ nặng nhẹ khác nhau. Người bị bệnh Parkinson cần được một bác sĩ chuyên khoa Thần Kinh Nội (neurologist) có nhiều kinh nghiệm về bệnh này (tức thường xuyên điều trị nhiều người bị bệnh này) định bệnh và theo dõi kỹ, gia giảm hoặc thay đổi các thứ thuốc tùy theo tiến trình của bệnh. Cô/Cậu nên đưa ông cụ đến một trung tâm Thần Kinh Nội có nhiều người bị bệnh Parkinson được điều trị.

Chúc Cụ ông giảm bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Quyền Tài
Chương trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE
Hoa Kỳ


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 30 khách