Xin hỏi về bệnh thông liên thất trẻ em

Xin quý vị xử dụng mục này để đặt câu hỏi tới Bác Sĩ.
Câu trả lời sẽ được đăng ở đây.
Những câu hỏi đã được trả lời sẽ được dời vào phòng "Vấn Đáp Đã Qua" tùy theo loại bệnh cho dễ tìm

Các điều hành viên: thai, dcthuy, BS Nguyen Quyen Quoi, BS Nguyen Quyen Tai

ThoTran
Bài viết: 25
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 4 14, 2011 11:01 pm

Xin hỏi về bệnh thông liên thất trẻ em

Gửi bàigửi bởi ThoTran » Thứ 6 Tháng 4 06, 2018 6:52 pm

Thưa bác sĩ,

Tôi sinh sống tại Hà Nội, có con gái sinh năm 2011, khi bé được hơn chục ngày tuổi đã phát hiện bị thông liên thất, nhĩ bẩm sinh. Sau vài tháng lỗ liên nhĩ tự đóng, còn lỗ liên thất phần màng kích thước 3-4 mm, không còn tăng ALĐMP. Lỗ này nhỏ nhưng theo dõi đến 8 tháng thì chưa thấy khép lại, kích thước không thay đổi. Tôi có cho con vào viện tim thì bác sĩ chỉ định mổ phanh, nhưng tôi chần chừ vì nghe có phương pháp bít dù nhẹ nhàng hơn. Tôi cho con sang một bệnh viện khác nơi có can thiệp bít dù. Bác sĩ nói tuy lỗ nhỏ nhưng hình dạng khiến nó khó tự liền nên xem xét bít dù (dùng dụng cụ đưa vào lỗ hổng qua ). Lúc đó con nhà tôi được 6,9 kg, tăng cân rất chậm từ khi sinh ra. Cuối cùng bác sĩ chỉ định cho bít dù, và bít thành công. Hiện con tôi hơn 6 tuổi (5, 5 năm kể từ khi bít) siêu âm lại tim bình thường không có vấn đề gì , cháu cũng vui chơi khỏe mạnh như những đứa trẻ binh thường khác, chỉ là vẫn còi.
Tuy nhiên gần đây do một số sự kiện nên tôi mới đọc một số nghiên cứu nước ngoài nói về nguy cơ block nhĩ thất muộn mà không biết lúc nào sẽ xảy ra, mà trước đây bác sĩ không hề khuyến cáo, ở VN hiện bít dù tim cho các bé nhỏ là khá phổ biến. Tôi rất lo lắng, không biết trên thế giới đã có cách nào ngăn chặn việc này chưa , bé nhà tôi có thể xem xét mổ hở lại để tháo dụng cụ, vá bằng patch thông thường để ngăn chặn biến chứng kia không?

BS Nguyen Quyen Quoi
Site Admin
Bài viết: 1739
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 3 27, 2004 6:08 am
Đến từ: Hoa Ky

Re: Xin hỏi về bệnh thông liên thất trẻ em

Gửi bàigửi bởi BS Nguyen Quyen Quoi » Thứ 2 Tháng 4 09, 2018 9:47 am

Chào cô,

Bác sĩ Tim của bé đã chọn cách mổ bít dù, qua phương pháp thông tim ( cardiac catherization ) và đã thành công bé phát triển tốt thì không có lí do gì phải mổ lại để làm cách mổ phanh ( open heart surgery) vì cách mổ phanh nầy cũng có những rủi ro của nó kể cả block nhỉ thất sau khi mổ và xảy ra muộn về sau.

Đa số các bé được điều trị bắng cách thông tim có kết quả tốt lâu dài sanh hoạt phát triển bình thường.

Chỉ cần cho cháu theo dỏi với bác sĩ Nhi Khoa tổng quát và bác sĩ Nhi chuyên khoa Tim định kỳ . Nếu cháu có những triệu chứng như đau ngực hay hồi hộp, khó thở , chậm phát triển v..v thì cho bác sĩ hay liền.

Chúc cháu luôn khỏe, chóng lớn

Cô cũng có thể tham gia Chương Trình Vấn Đáp SỐNG KHỎE trực tuyến hoàn toàn miễn phí qua hệ thống Paltalk mỗi sáng chủ Nhật bắt đầu lúc 8 giờ 30 giờ Việt Nam tức 9 giờ 30 tối thứ Bảy miền Đông-Bắc Mỹ để đặt câu hỏi trực tiếp với các bác sĩ, dược sĩ và được giải đáp ngay sau khi đặt câu hỏi.

Cô nhấn chuột vào link dưới đây để biết cách cài đặt chương trình Paltalk
http://ctvdsongkhoe.org/?q=node/12

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới
Chương Trình Vấn Đáp Sống Khỏe
Hoa Kỳ
bacsi.nguyenquyenquoi@ctvdsongkhoe.org....
songkhoe@ctvdsongkhoe.org


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 20 khách