Lậu mạn tính chữa được không

Xin quý vị xử dụng mục này để đặt câu hỏi tới Bác Sĩ.
Câu trả lời sẽ được đăng ở đây.
Những câu hỏi đã được trả lời sẽ được dời vào phòng "Vấn Đáp Đã Qua" tùy theo loại bệnh cho dễ tìm

Các điều hành viên: thai, dcthuy, BS Nguyen Quyen Quoi, BS Nguyen Quyen Tai

Lậu Mạn
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 4 09, 2018 8:46 pm

Lậu mạn tính chữa được không

Gửi bàigửi bởi Lậu Mạn » Thứ 2 Tháng 4 09, 2018 9:04 pm

Chào bác sỹ, trước đây em có hỏi bác sỹ qua mail và đã được bác sỹ trả lời. Tuy nhiên, hiện tại em gặp một số vấn đề mới cần hỏi thêm.

Em xin trình bày lại tiền sử bệnh của mình:

* Lần 1:
- Tháng 3/2017, e có nguy cơ, có tiết dịch trong, ngứa niệu đạo nhưng không tiểu buốt, tiểu rát. E chủ quan, không khám.
- Cuối tháng 4/2017, đi khám da liễu, xét nghiệm PCR Chlamydia, lậu, giang mai, HIV tại BV Da liễu Trung ương Quy Hòa thì dương tính với lậu. Bác sỹ cho e nhập viện, tiêm 07 ngày mỗi ngày 02 lọ Rocephin, xuất viện uống thuốc thêm 10 ngày.
- E đưa vợ xét nghiệm PCR lậu thì âm tính (nhưng khám phụ khoa lại bị viêm cổ tử cung).
- Trong 3 tháng tiếp theo, e xét nghiệm PCR âm tính.
- Tháng 9 - tháng 12/2017, gia đình e muốn có thêm cháu nên quan hệ không dùng bao cao su.

* Lần 2:
- Cuối tháng 12/2017, e cảm thấy đầu dương vật hơi ngứa, không tiết dịch, tiểu buốt, tiểu rát gì cả. Nghĩ không phải lậu nên e đến bác sỹ tư bảo viêm niệu đạo, mua thuốc uống không bớt.
- Đầu tháng 1/2018, e đi khám tại BV Da liễu Trung ương Quy Hòa, do e trình bày không tiết dịch, tiểu buốt, tiểu rát nên bác sỹ không cho xét nghiệm PCR lậu, chuẩn đoán viêm da quy đầu, cho uống thuốc và bôi, chỉ thấy đỡ đỡ.
- Giữa tháng 1/2018, e đi xét nghiệm PCR lậu, Chlamydia thì dương tính lại với lậu. Vì có việc nên không nhập viện được, bác sỹ cho tiêm 1 mũi Rocephin, uống thuốc 10 ngày. Uống hết thuốc, e nhập viện điều trị như lần 1, em kiểm tra thuốc thì bác sỹ có kê thêm Azithromycin mỗi ngày 1 viên.
- E đưa vợ xét nghiệm PCR lậu thì cô ấy âm tính (nhưng khám phụ khoa lại bị viêm cổ tử cung).
- Ngày 08/2/2018, e xuất viện, trước khi xuất viện, xét nghiệm PCR lậu âm tính.
- Ngày 13/2/2018, e lo lắng con e bị lây nên đưa cháu đi xét nghiệm PCR lậu và Chlamydia cũng tại BV Da liễu Trung ương Quy Hòa thì dương tính với lậu.
- Vì Tết nên không điều trị được, ngày 21/2/2018, e đưa cháu nhập viện 07 ngày, mỗi ngày 01 mũi Ceftrioxone, sau đó uống thuốc thêm 07 ngày.
- Vì lo lắng gia đình có ai khác mắc bệnh nên e tiếp tục đưa vợ, các đứa cháu thường chơi với cone đi xét nghiệm PCR thì vợ e âm tính, có thêm 01 cháu chơi rất thân với con e dương tính.
- Ngày 27/2/2018, e xét nghiệm PCR lậu lại thì âm tính.
- Ngày 05/3/2018, e đưa vợ, con đi xét nghiệm tại BV Trung ương Huế (nhuộm soi và nuôi cấy định danh), e và con không sao, chỉ có vợ bị E Coli.
- Ngày 9/3/2018, do bị mộng tinh nên e xét nghiệm PCR lậu thêm lần nữa, kết quả âm tính.
- Ngày 30/3/2018, e đi xét nghiệm PCR lậu lại thì dương tính (tối hôm trước có lao động nặng, thức khuya, sáng xem 1 đoạn video cho tiết dịch, nhịn tiểu trước khi lấy mẫu).

Sau ngày 30/3/2018, xét nghiệm PCR dương tính tại BV Quy Hòa, em hỏi người trực tiếp xét nghiệm kết quả này có chắc chắn không thì họ trả lời họ khẳng định đúng vì PCR có độ chính xác cực kỳ cao. Em đưa vợ con và 1 đứa cháu dương tính với lậu vào Sài Gòn, xét nghiệm tại BV Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh:

+ Em:
Nhuộm soi lậu ở họng và niệu đạo: âm tính.
Test nhanh Chlamydia: dương tính niệu đạo; âm tính họng.
PCR đa mồi lậu, Chlamydia, Mycolasma: âm tính.

Em bất ngờ với kết quả dương tính của test nhanh Chlamydia, hỏi người xét nghiệm thì họ trả lời khi test, thấy hiện mờ mờ nên chuẩn đoán dương tính. Hỏi thêm giữa PCR và test nhanh, cái nào chính xác hơn thì được nghe trả lời là PCR.

Em hỏi thêm bác sỹ ở BV Da liễu Thành phố, tại sao PCR ở BV Quy Hòa ngày 30/3 dương tính mà ngày 02/4/2018 ở BV Da liễu Thành phố lại âm tính, kết quả nào là kết quả đúng thì bác sỹ không trả lời được nhưng nói thêm PCR ở đây là chính xác.

+ Vợ em:
Soi tươi lậu, nấm, vi khuẩn khác ở họng và âm đạo thì âm tính hết.
PCR đa mồi lậu, Chlamydia, Mycolasma: âm tính.

+ Con và cháu e:
Soi tươi lậu ở họng và âm đạo: âm tính.
Nuôi cấy và định danh vi khuẩn: chưa có kết quả.

Em không phải là bác sỹ nên không biết kết quả xét nghiệm nào là kết quả đúng. Những lần xét nghiệm ở BV Quy Hòa và BV Da liễu Thành phố em thấy họ đều lấy mẫu chuẩn (Da liễu Thành phố lấy kỹ hơn) nhưng lại cho kết quả khác nhau, bên nào cũng khẳng định kết quả của mình đúng.

Hôm ngày 07/4/2018, em có ăn cháo vịt, ngay rạng sáng hôm đó (khoảng 4 giờ sáng), em kiểm tra dương vật thì thấy có dịch tiết trong, từ đó đến nay sáng nào cũng tiết dịch. Đi tiểu không buốt, rát nhưng tiểu xong chừng 1 - 2 phút, e thấy đầu dương vật hơi rát rát.

Hiện tại, em rất lo lắng không biết mình có bệnh hay không? Nên điều trị theo cách nào?

Em vừa nhận kết quả nuôi cấy và kháng sinh đồ lậu ở BV Quy Hòa lấy mẫu hôm 30/3/2018 thì vi khuẩn không mọc.

Kiểm tra triệu chứng so với trên mạng thì tình trạng bệnh em rất giống lậu mạn tính.

Nếu em tiếp tục điều trị tại Quy Hòa thì có lẽ bác sỹ vẫn tiêm Ceftriaxon như cũ, trong khi em đã được điều trị như vậy 02 lần nhưng đã thất bại, nuôi cấy, kháng sinh đồ lậu thì không được?

03 tháng nay e ngủ riêng với vợ và con. Có 1 trường hợp, bạn e cũng bị lậu mạn, điều trị xong, 4 tháng liên tiếp xét nghiệm PCR ở Hòa Hao (Tp.HCM) âm tính, về Quy Nhơn (Bình Định) xét nghiệm PCR thì lại dương tính, ngay ngày hôm sau bạn ấy vào BV Da liễu Thành phố HCM xét nghiệm test nhanh và PCR lậu, Chlamydia, Mycoplasma thì âm tính. Hỏi bác sỹ sao lại mâu thuẫn như vậy thì BS BV Da liễu Thành phố bảo tùy tin theo kết quả nào thì tin. Bạn ấy xét nghiệm PCR ở Hòa Hao tiếp thì âm tính. Các lần xét nghiệm bạn ấy đều nhịn tiểu cả.

E không rõ là nên tin vào kết quả xét nghiệm nào?

BS Nguyen Quyen Quoi
Site Admin
Bài viết: 1739
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 3 27, 2004 6:08 am
Đến từ: Hoa Ky

Re: Lậu mạn tính chữa được không

Gửi bàigửi bởi BS Nguyen Quyen Quoi » Thứ 2 Tháng 4 16, 2018 11:14 am

Chào bạn,

Tôi đã trả lời cho bạn trên email songkhoe@ctvdsongkhoe.org mấy tuần nay rồi.

Điều căn bản nên nhớ :

* bệnh Lậu vẫn tái phát trở lại nếu bạn tiếp xúc với nguồn bệnh sau khi đã chữa khỏi, quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh Lậu.

* Nếu nghi ngờ bệnh vẫn chưa khỏi : có triệu chứng đi tiểu buốt có dịch, mủ v..v thì nói bác sĩ cho thử nghiệm lại thử Lậu, thử Chlamydia, và các vi trùng khác ...Quan trọng nhất là phải làm kháng sinh đồ để tìm kháng sinh nhạy cảm vì vi trùng Lậu có thể kháng lại ( tức không nhạy cảm ) với 1 số kháng sinh.

* Bệnh Lậu nếu được điều trị sớm đúng thuốc thì sẽ khỏi hoàn toàn nhưng có thể để lại dư chứng như viêm niệu đạo..... do đó còn triệu chứng không có nghĩa là còn bị nhiễm.

*nên đến phòng thí nghiệm lớn, tốt, có kinh nghiệm để làm xác nghiệm bảo đảm.

* Nếu sau khi được điều trị đúng và làm thử nghiệm lại âm tính và bạn không tiếp xúc với người bị bệnh Lậu nữa thì bạn không cần phải lo lắng, không cần phải làm thử nghiệm tới lui làm gì , dầu có vài triệu chứng vì như đã nói đó chỉ là dư chứng sau khi bị nhiễm Lậu như viêm niệu đạo...

Bạn nên thư giãn, sống lành mạn

Bác sĩ Nguyễn Quyền Quới
Hoa Kỳ
bacsi.nguyenquyenquoi@ctvdsongkhoe.org.
songkhoe@ctvdsongkhoe.org


Quay về

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: 60 khách